Cách phân biệt Tinh dầu Thật và Hương liệu tổng hợp

CÁCH PHÂN BIỆT TINH DẦU THẬT VÀ HƯƠNG LIỆU ĐƠN GIẢN DỄ LÀM NGAY TẠI NHÀ.

1. Màu sắc tinh dầu.
Tinh dầu thật chỉ có 2 tông màu cơ bản là trắng trong hoặc màu vàng hổ phách. Chỉ có trầm hương siêu tinh chất có màu đen đậm hoặc tinh dầu hoa phong lữ có thể có màu xanh ngọc.
Hương liệu: thường có pha màu sắc rất lòe loẹt xanh đỏ vàng tím… ( đổ tinh dầu ra một cái chén nhỏ để kiểm tra màu sắc thật của tinh dầu).

2.Ngửi tinh dầu.
Tinh dầu thật: ngửi trực tiếp rất dễ chịu, không nồn, không gắt, không gây cảm giác buồn nôn dù hương rất nồng như sả chanh, bạch đàn chanh, quế…
Hương liệu: ngửi chóng mặt, mắc ói vì có chất ổn định mùi rất khó chịu.

3. Quan sát khi cho vào nước
Tinh dầu thật: không tan trong nước, hầu hết nổi trên mặt nước, một số rất ít chìm hẵng trong nước ( xin lưu ý là rất rất ít như trầm hương, quế, hương nhu nặng hơn nước chìm hẵng trong nước. )
Hương liệu: tan hoàn toàn trong nước.

4.Cho vào ngăn đông tủ lạnh quan sát
Tinh dầu thật: sẽ không bị đóng băng khi cho vào tủ lạnh.
Hương liệu: sẽ bị đóng băng khi đưa vào tủ lạnh.

Trường hợp đặc biệt tinh dầu bạc hà: Nếu đưa bạc hà nguyên chất vào ngăn đông thì sẽ thấy ngay kết tủa trắng bởi chất menthol còn nếu không thấy chất kết tủa hoặc rất ít thì đó là bạc hà dỏm.

5.Đốt tinh dầu.
Cho vài giọt tinh dầu vào muỗng nhỏ sau đó đốt lên. Tinh dầu thật sẽ làm ngọn lửa bừng lên và bốc hơi nhanh. Hương liệu thì không.

6. Lưu ý tinh dầu hương trái cây:
Hầu hết các tinh dầu trái cây là hương liệu tổng hợp bằng phương pháp este hóa trừ các loại trái có vỏ chứa tinh dầu như chanh, cam, bưởi, trái tắc (quất).

Hương trái cây thường là hương liệu được tổng hợp bằng phương pháp este hóa

 

THAM KHẢO TINH DẦU THIÊN NHIÊN CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN CHO SỨC KHỎE TẠI